ศรีสะเกษ พระสงฆ์ปรางค์กู่เดือดร้อนหนักน้ำท่วมวัดออกไปบิณฑบาตไม่ได้ ขณะที่น้ำล้นอ่างเก็บน้ำ 13 แห่ง (มีคลิป)

ศรีสะเกษ พระสงฆ์ปรางค์กู่เดือดร้อนหนักน้ำท่วมวัดออกไปบิณฑบาตไม่ได้ ขณะที่น้ำล้นอ่างเก็บน้ำ 13 แห่ง

 

 

เมื่อวันที่ 21 ต.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่พักสงฆ์เกาะตาพวง ต.กู่ อ.ปรางค์กู่ จ.ศรีสะเกษ ขณะนี้กำลังได้รับผลกระทบจากฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องมานานหลายวันติดต่อกัน เนื่องจากว่า ได้มีน้ำจากลำห้วยทับทัน ไหลเอ่อเข้าไปท่วมที่พักสงฆ์ระดับน้ำสูงประมาณ 50 ซม. โดยน้ำได้ท่วมมาตั้งแต่วันที่ 18 ต.ค. 63 ที่ผ่านมา ทำให้พระสงฆ์ที่มีอยู่จำนวน 7 รูปได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

เนื่องจากว่า น้ำได้ท่วมพื้นที่ทางเข้าออก บริเวณที่พักสงฆ์ ทำให้พระสงฆ์ไม่สามารถที่จะออกไปบิณฑบาตได้ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ จึงได้มอบหมายให้ นายบุญประสงศ์ นวลสายย์ หน.สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ศรีสะเกษ จัดชุดเฉพาะกิจอาสาสมัครช่วยเหลือผู้ประสบภัย ร่วมกับ อ.ปรางค์กู่ ได้น้ำเอาอาหารแห้งและเครื่องอุปโภคไปถวายแด่พระภิกษุ ทั้ง 7 รูป และนำเอาเรือท้องแบนไปไว้ให้พระสงฆ์และชาวบ้านได้ใช้โดยสารในการเดินทางเข้าออกพื้นที่ เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อน อย่างไรก็ตามแนวโน้มระดับน้ำยังมีระดับเพิ่มขึ้น

นายบุญประสงศ์ นวลสายย์ หน.สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำทั้ง 16 แห่ง ในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ มีปริมาณน้ำเก็บกักเกินความจุ 100 เปอร์เซ็นต์ และไหลล้นสปิลเวย์แล้ว จำนวน 13 แห่ง ส่งผลทำให้น้ำในลำห้วยต่าง ๆ ที่เป็นเส้นทางน้ำที่จะไหลลงแม่น้ำมูล มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น บางแห่งเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรไร่นาเป็นบริเวณกว้าง และน้ำได้ท่วมบ้านเรือนประชาชนบางส่วน ปริมาณน้ำพื้นที่ตอนบนด้าน อ.ภูสิงห์ อ.ขุนหาญ อ.กันทรลักษ์ มีแนวโน้มลดลง เนื่องจากไม่มีฝนตกแล้ว และน้ำเริ่มไหลลงพื้นที่ตอนกลางและตอนใต้ ลงสู่ลำน้ำมูล

นายบุญประสงค์ กล่าวต่อไปว่า ส่วนลำห้วยสำราญ มวลน้ำจาก อ.ภูสิงห์ มีแนวโน้มลดลงวันนี้และคาดว่าจะไหลเข้าบางพื้นที่ของ อ.ขุขันธ์ อ.วังหิน อ.อุทุมพรพิสัย และ อ.เมืองศรีสะเกษ ในระยะต่อไป ซึ่งที่เขื่อนหัวนาได้แขวนประตูระบายน้ำทั้ง 14 บาน ยังระบายน้ำได้คล่องตัวขณะนี้ 989.125 ลบ.ม./วินาที (ระบายน้ำสูงสุด 5,539 ลบ.ม./วิ) หรือ 85.46 ล้าน ลบ.ม/วัน โดยจุดที่เฝ้าระวังพิเศษ คือบางพื้นที่ของ อ.กันทรารมย์ อาจได้รับผลกระทบจากลำมูลและลำชี จึงขอเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณริมตลิ่งตามลำห้วยสายต่าง ๆ ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำให้ระมัดระวังมวลน้ำที่ไหลเอ่อที่อาจจะเกิดน้ำท่วมฉับพลันในระยะนี้ด้วย////


ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าว จ. ศรีสะเกษ

Related posts