พิษณุโลก โรงพยาบาลกรุงเทพพิษณุโลกเปิดคลินิกบ้านหมุน ภัยเงียบต่อสุขภาพ

โรงพยาบาลกรุงเทพ เปิดตัวทีมแพทย์เฉพาะทางคลินิกบ้านหมุน ที่ปัจจุบันพบว่ามีผู้ที่อายุ 40 ต้นๆ เริ่มมีอาการบ้านหมุนแล้ว ภัยเงียบต่อสุขภาพ หากมีอาการต้องรีบรักษา อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

 

เมื่อเวลา 09.30 น.ของวันที่ 14 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ลานกิจกรรม OPD ชั้น 1 โรงพยาบาลกรุงเทพพิษณุโลก นายแพทย์องอาจ เลิศขจรสิน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกรุงเทพพิษณุโลก เป็นประธานเปิดคลินิกบ้านหมุน พร้อมเปิดตัวทีมแพทย์เฉพาะทางประจำคลินิกบ้านหมุนจำนวน 3 ท่านคือ แพทย์หญิงชฎาธาร เหลืองสว่าง แพทย์เฉพาะทางโสต ศอ นาสิกวิทยา โรงพยาบาลกรุงเทพพิษณุโลกแพทย์หญิงพรรณวลัย พิศุทธกุล แพทย์เฉพาะทางประสาทวิทยา โรงพยาบาลกรุงเทพพิษณุโลก แพทย์หญิงภูมิหญิง แผ้วภัย แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลกรุงเทพพิษณุโลก เพื่อให้ผู้รับบริการได้รับความรู้และการป้องกันอาหารเวียนศีรษะบ้านหมุนได้อย่างถูกต้อง และเป็นการเปิดบริการ “คลินิกบ้านหมุน”โดยมีเฉพาะทางทั้ง 3 ท่าน เป็นผู้ดูแลผู้ที่มีอาการเวียนศีรษะบ้านหมุน เพื่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น กิจกรรมภายในงานมีการตรวจสุขภาพเบื้องต้นให้กับผู้รับบริการที่เข้าร่วมงานทุกคน

คลินิกบ้านหมุน ภายใต้การดูแลรักษาของทีมแพทย์เฉพาะทางที่หลากหลายสาขาให้การดูแลรักษาทุกบริการคือความใส่ใจ ทุกความใส่ใจมอบให้คุณ โรงพยาบาลกรุงเทพพิษณุโลก ซึ่งในปัจจุบันพบว่าผู้ที่มีอายุ 40 ต้นๆ เริ่มมีอาการบ้านหมุน หรือที่เรียกกันว่า “ vertigo” มีสาเหตุมาจากความผิดปกติของอวัยวะการทรงตัวในหูชั้นใน ซึ่งเป็นส่วนที่ทำหน้าที่คอยปรับสมดุลการทรงตัวของร่างกาย อาการผู้ป่วยจะรู้สึกว่า สิ่งแวดล้อมหมุนรอบตัวเอง หรือ ตัวเองรู้สึกหมุน โคลงเคลงทั้ง ๆ ที่ตัวเองอยู่เฉย ๆ ไม่มีการเคลื่อนไหว ในรายที่มีอาการรุนแรงมาก อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน มีความรู้สึกเหมือนจะเป็นลม หูอื้อ การได้ยินลดลง หรือมีเสียงในหูร่วมด้วยได้ วิธีรักษาแพทย์จะทำการวินิจฉัยด้วยการซักประวัติและตรวจร่างกายอย่างละเอียด ทั้งการตรวจหู ตรวจระบบประสาทและการทรงตัว ตรวจการได้ยิน เป็นต้น แนวทางการรักษาที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยแต่ละราย ทางที่ดีที่สุดควรดูแลตนเองโดยพยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการ เช่น หลีกเลี่ยงการก้มเงยคออย่างรวดเร็ว ลดปริมาณการสูบบุหรี่ ลดความเครียด ลดความวิตกกังวล พักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้ เราก็สามารถช่วยป้องกันการเกิดอาการบ้านหมุนได้แล้ว อาการบ้านหมุนจะอันตรายหรือไม่อันตรายนั้นขึ้นอยู่กับสาเหตุ เพราะถ้าสาเหตุมาจากเนื้องอกหรือเส้นเลือดผิดปกติอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

ปรีชา นุตจรัส รายงานข่าว

Related posts