สกลนคร…แล้ง นกกระยาง ยืนเหงา วัว ควาย ต้องหาน้ำลำบาก (มีคลิป)

สกลนคร…แล้ง นกกระยาง ยืนเหงา วัว ควาย ต้องหาน้ำลำบาก

 

วันที่ 10 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่ในจังหวัดสกลนคร แล้งมาเร็ว บางแห่งได้รับผลกระทบ จากภัยแล้งที่มาเยือนเร็ว จน ห้วย หนอง คลองบึง ลำห้วยหลายแห่งแห้ง ไม่มีน้ำ ส่งผลกระทบถึงคนและสัตว์เลี้ยงต้องเดินหาน้ำจากทุ่งนา กว่า 4 กิโลเมตร และยังพบว่ามีกลุ่มนกกระยาง ต้องยืนเหงาไม่มีน้ำให้ลงเล่นหาอาหาร


นานทอ ชาวบ้านโคกสว่าง ตำบลเชียงเครือ อำเภอเมืองสกลนคร เปิดเผยว่า ที่หมู่บ้านมีการเลี้ยงวัว พื้นบ้าน(วัวกี้) จำนวนกว่า 50 ตัว ไม่รวมวัวของคนในหมู่บ้าน มีไม่น้อยกว่า 200 ตัว ทุกวันจะต้อนไปเลี้ยงที่ ทุ่งกว้างท้องนา หางจากหมู่บ้านราว 1 กม. ทุกวัน และแหล่งน้ำจะเป็นหนองน้ำธรรมชาติ แต่ปัจจุบัน แห้งขอด ทำให้สัตว์เลี้ยงลงไปกินน้ำลำบาก แม้จะมีการขุดลอก แต่สัตว์ไม่กล้าลงไปกินเนืองจากลึกมาก ตฃจากภาวะแล้งที่มาเร็ว โดยเฉพาะแหล่งน้ำเช่นหนองบัว ที่เคยมีน้ำมาก ปีนี้แห้งหายไป เร็วกว่าปกติ ส่งผลให้สัตว์เลี้ยง วัว ควายของชาวบ้านต้องเดือดร้อนมีน้ำไม่เพียงพอ ทำให้ต้องเดินทางไปหาแหล่งน้ำที่ไกลออกไปอีกกว่า 4 กิโลเมตร


นอกจากนั้นยังพบว่า วัว ควายบางตัวที่ร่างกายไม่แข็งแรง ต้องล้มนอนตามกลางทุ่งนา เพื่อพักก่อนที่จะเดินไปหาแหล่งน้ำที่ไกลออกไป และยังพบว่ามีกลุ่มนำกระสา ที่เคยลงหาปลา หาอาหารตามแหล่งน้ำต้องมายืนจับเจาตามท้องนา ที่ไม่มีน้ำ มองดูวัว ควายที่เดินเป็นฝูงผ่านไป
“ตอนนี้คนในหมู่บ้านหลายรายที่เลี้ยง วัว ควาย ต้องเตรียมหาน้ำไว้ให้ วัว ควาย ในตอนเย็น ปกติจะไล่ลงทุ่งไปหาน้ำก่อนเข้าบ้านแต่ทุกวันนี้ นอกจากไม่มีหญ้ากินแล้ว ยังไม่มีน้ำให้กินอีก ปล่อยตามกลางทุ่งนา ก็มีฟาง ตอซังข้าวที่แห้ง เป็นอาหาร จึงมีสภาพผอมโซ วิธีแก้ปัญหาของชาวบ้านจึง หาน้ำไว้รอ วัว ควาย ที่กลับมาในช่วงเย็น เท่านั้น หากฝนมาช้าปีนี้ก็ลำบาก ในส่วนของชาวบ้านก็มีการใช้น้ำกันอย่างประหยัดและรู้คุณค่า “ชาวบ้านกล่าว.

//////////////////////ทีม ข่าว นสพ.คน นคร สกล….รายงาน

Related posts