สกลนครพร้อมโชว์ความอลังการ งานวิจิตรศิลป์ปรานีตแกะจากผึ้ง รออวดโฉมอลังการงานประเพณี แห่ปราสาทผึ้งสกลนคร .10-13 ตุลาคม นี้ (ชมคลิป)

สกลนครพร้อมโชว์ความอลังการ งานวิจิตรศิลป์ปรานีตแกะจากผึ้ง รออวดโฉมอลังการงานประเพณี แห่ปราสาทผึ้งสกลนคร .10-13 ตุลาคม นี้

 

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 10-13 ตุลาคม 62 นี้จังหวัดสกลนคร มีงานสืบสานประเพณีแห่ปราสาทผึ้ง และออกพรรษา ซึ่งจะมีการจัดขบวนแห่ เข้าไปตามถนนสายต่างของสกลนคร เพื่อให้ประชาชนร่วมงานได้ชม ตลอดจนนักท่องเที่ยว จากต่างจังหวัดและขาวต่างประเทศ
ได้ชมอย่างตื่นตาตื่นใจ


นายสุรชัย ศักดิ์สัมฤทธิ์ ประธานเมตตาธรรมมูลนิธิสกลนคร อดีตรองนายกเทศบาลนครสกลนคร กล่าวว่า จากการที่ได้ลงพื้นที่เยี่ยมและให้กำลังใจชาวคุ้มและชุมชนต่างๆ มีความดีใจและยินดีที่ ชาวชุมชนได้ร่วมมือร่วมใจกันสร้าง ปราสาทผึ้งเพื่อเข้าขบวนแห่ ของทางเทศบาลนครสกลนคร ซึ่งจากการเข้าชมและให้กำลังใจขาวคุ้มปีนี้ พบว่า มีการแกะสลักผึ้งหรือเรื่องราวที่นำมาเป็นสิ่งประดับ ส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับเรื่องทางด้าน ศาสนา เช่นเป็นประวัติเกจิอาจารย์ หลวงปู่มันฯสวยงามและได้ความรู้


ทางด้าน ดร.ชูพงศ์ คำจวง กล่าวระหว่างออกเยี่ยมให้กำลังใจ ชาวคุมต่างๆว่า หากมีโอกาสหรือคนสกลนคร ให้โอกาส ได้เป็น นายก อบจ.มีแนวคิดว่า จะนำเรื่องราวชีวประวัติพระเกจิ มาเป็นจุดขายดึงนักท่องเที่ยวเข้าจังหวัด เช่น การเชิญชวนคนมาไหว้พระ วันเกิด จะนำวันเกิดของบูรพาจารย์ เพื่อให้คนได้ไหว้ และถนนทุกสายที่มุงไปยังถิ่นดินแดนแห่งธรรมะ พระเกจิ จะทำเป็น ถนนแห่งธรรม ให้ชาวบ้านนำสินค้าออกมาจำหน่ายริมทาง โดยจัดเป็นศูนย์ไว้ ทุกระยะในพื้นที่ผ่านไป ก็จะสามารถสร้างได้จากจุดนี้ด้วย


นอกจานั้น ยังมีพื้นที่อีกหลายแห่ง ที่จะต้องมีการพัฒนาให้เป็นแหล่งเที่ยวทางธรรมะ และธรรมชาติ เพื่อห้สอดคล้องกับแนวทางให้สกลนครเมืองน่าอยู่และเมืองแห่งเวชธรรม..
งานปราสาทผึ้งก็เช่นกัน อบจ.จัดงบสนับสนุนอย่างเต็มที่ ไม่ใช่ ให้มาเพียงแค่ 1-2 แสน เพราะค่าวัสดุที่ทำแต่ละคุ้มหรือชุมชนก็จะอยู่ที่ 3 แสนบาทเป็นอย่างต่ำ หากตนมีโอกาสได้เป็นนายก จะไม่ทำแบบนี้ เพราะชาวบ้าน สละเวลามาร่วมกิจกรรมแล้วบางรายต้องควักกระเป๋าอีกเพราะไม่พอกับสิ่งที่อยากให้ความงดงามอลังการ


///////////////////// ทีม ข่าว นสพ.คน นคร สกล….รายงาน

Related posts