ยื่นอีก ตัวแทนกลุ่มตรวจสอบการก่อสร้างรูปปั้นพญาวานร ระบุการสร้างยังไม่เคลียร์

ยื่นอีก ตัวแทนกลุ่มตรวจสอบการก่อสร้างรูปปั้นพญาวานร ระบุการสร้างยังไม่เคลียร์

 


เมื่อเวลา 10.30น วันที่ 7ตุลาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปรีชา สุทธิวงศ์ แกนนำกลุ่มตรวจสอบพญาวานร อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร และนายขจรศักดิ์ เบ็ญชัย ทนายความและอดีต สจ.สกลนคร ,นายยอดธง ดวงดี อาชีพทนายความ,นายอภิชิต คู่กระสัง อาชีพค้าขาย เป็นตัวแทนกลุ่มตรวจสอบการสร้างรูปปั้นพญาวานร โดยเดินทางมายื่นหนังสื่อที่ศูนย์ดำรงธรรม หลังจากนั้น ได้เข้าพบกับนายบรรจง ตรีกุล ผอ .กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด รักษาราชการแทนหัวหน้าสำนักงานจังหวัดสกลนคร


นายปรีชา สุทธิวงศ์ กล่าวว่า มาวันนี้เพื่อติดตามเรื่องเดิม กรณีการสร้างพญาวานร ที่อำเภอวานรนิวาส การสร้าง ชาวบ้านมองว่าไม่โปร่งใส เพื่อให้ระงับการออกเรี่ยไร ทั้งในเรื่องค่าใช้จ่ายงบประมาณ เพราะไม่มีการชี้แจงค่าใช้จ่าย หรืองบประมาณที่สร้าง โดยก่อนหน้านี้ ได้เคยยื่นหนังสือผ่านศูนย์ดำรงธรรมเพื่อให้มีการตรวจสอบ การสร้างพญาวานรก่อน ไม่ใช่ให้ยกเลิก


“ล่าสุดผู้เกี่ยวข้องกับการสร้างพญาวานร ออกมาพูดว่า พญาวานรตัวนี้ประมาณ 2.8 ล้าน แต่รายละเอียดที่ได้มาพบว่า ได้มีการระดมทุนหาค่าก่อสร้างครั้งแรก เป็นเหรียญ อยู่ที่ประมาณ 7.2 ล้านบาท ปัจจุบันยังมีการออกจำหน่ายเสื้อ และกิจกรรมสนับสนุนปรับปรุงภูมิทัศน์พญาวานร ซึ่งกลุ่มผู้ตรวจสอบ ไม่ได้ต้องการว่าให้หยุดสร้างแต่อยากให้มีการตรวจสอบ ว่า งบประมาณก่อสร้าง เท่าไหร่ ทุนที่ได้มาจากไหน ขอคำชัดเจน เพราะหากไม่เพียงพอ ก็จะได้ช่วยจัดหา ชาวบ้านมีความต้องการเพียงความโปร่งใส ให้ชี้แจงเท่านั้น”


ทางด้านนายขจรศักดิ์ เบ็ญชัย แกนนำการตรวจสอบ รายหนึ่งกล่าวว่า ในส่วนประเด็นของตนเองนั้น อยากให้ผู้เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการสร้าง ได้แสดงหลักฐานในการสร้างรูปปั้นพญาวานรว่า การสร้างในเขตบริเวณที่ดินศูนย์ราชการ ใครเป็นผู้อนุญาต และแบบแปลน พญาวานรมีการผ่านการเห็นชอบอย่างไร กลุ่มตรวจสอบรูปปั้นพญาวานร อยากทราบและเห็นหลักฐานต่าง ที่โปร่งใส หากมีการชี้แจงและสามารถแสดงหลักฐานได้ ก็ควรทำต่อไป แต่น่าจะอยู่ที่เหมาะสม
นายบรรจง ตรีกุล ผอ .กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด รักษาราชการแทนหัวหน้าสำนักงานจังหวัดสกลนคร กล่าวว่า

ช่วงนี้พอดีเป็นช่วงที่ นายมนต์สิทธิ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร เพิ่งมารับตำแหน่ง ใหม่ ซึ่งจะได้นำเสนอต่อไป ซึ่งพอสรุปคำเรียกร้อง การตรวจสอบความโปร่งใส ค่าใช้จ่าย งบประมาณการสร้าง และให้หยุดกิจกรรม การหาทุน ไว้ก่อน นอกจากนั้นยังมีประเด็น การขออนุญาตแบบ สถานที่ของทางราชการใครเป็นผู้อนุญาต ความเหมาะสม ซึ่งทั้งหมดจะได้รายงานเสนอให้นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผวจ.เพื่อดำเนินการต่อไป


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มผู้ตรวจสอบต้องการอยากให้ ทางผู้เกี่ยวข้องมาตอบข้อข้องใจตลอดจนหลักฐานการอนุญาตให้สร้างในที่ดินส่วนราชการ ตลอดจนที่มาของงบค่าใช้จ่าย และเงินที่ได้มาจากการหาทุน เพียงพอหรือไม่ ระหว่างที่มีการพูดคุย นายบรรจง ตรีกุล ผอ .กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด รักษาราชการแทนหัวหน้าสำนักงานจังหวัดสกลนคร ได้โทรศัพท์ไปสอบถาม ผู้เกี่ยวข้องดังกล่าวว่าสามารถมาชี้แจงทำความเข้าใจกับกลุ่มผู้ตรวจสอบได้หรือไม่ หรือจะมาวันไหน ก็ให้นัดมา แต่ได้รับการตอบว่า ชี้แจงไปแล้ว ครั้งหนึ่ง และแจ้งว่าขณะนี้ติดงานอยู่แล้วจะแจ้งนัดอีกครั้ง .
ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อเพื่อสอบถามเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ทางโทรศัพท์ แต่ไม่มีใครรับสาย จึงทราบจากเจ้าหน้าที่ว่าผู้เกี่ยวข้องติดไปราชการ ไม่สะดวกในการรับโทรศัพท์ และไม่สามารถให้ข้อมูลได้.

//////////////////////ทีม ข่าว นสพ.คน นคร สกล…รายงาน.

Related posts